ประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีอากาศร้อนอบอ้าวที่เกิดขึ้นทุกฤดูและยากจะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะถ้าเราอาศัยอยู่ในคอนโดที่มีขนาดและพื้นที่จำกัด อาจทำให้ไม่มีพื้นที่ที่จะหลบแดดและความร้อนระหว่างวัน แต่วันนี้เราจะนำการออกแบบตกแต่งภายในคอนโดที่สามารถเปลี่ยนอากาศร้อนๆ ให้เย็นลงได้ จะเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

ตกแต่งภายในด้วยการทาสีโทนเย็น

โทนสีถือว่าเป็นส่วนสำคัญต่อการตกแต่งภายในคอนโด เพราะสามารถสร้างบรรยากาศภายในห้องให้แตกต่างกันออกไป โทนสีควรเน้นไปในทางที่ดูแล้วให้ความรู้สึกสบายตา สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสีสว่างและสีเข้ม แต่ควรมีการผสมผสานระหว่างโทนสีที่ดี ถ้าเป็นห้องคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดก็ควรเลือกใช้โทนสีเย็นอย่าง สีขาว ฟ้า เขียวอ่อนในการตกแต่งเป็นหลัก เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศภายให้ดูโล่งโปร่งสบายตา จะทำให้มุมห้องดูกว้างและไม่ร้อน

จัดห้องใหม่ไม่นำสิ่งของบังทิศทางลม

หากเราไม่มีการวางแผนและจัดการตกแต่งภายในคอนโดที่ดีพอ โดยเฉพาะปัญหาอากาศในห้องที่ร้อนอบอ้าวระหว่างวัน ทำให้รู้สึกไม่สบายร่างกายในขณะการพักผ่อน เพราะทิศทางของห้องอาจจะอยู่ในมุมที่ตรงกับแสงอาทิตย์ในช่วงบ่าย ส่งผลให้พื้นที่ภายในคอนโดได้ความร้อนไปเต็มๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาห้องร้อนจึงควรจัดห้องใหม่ไม่ให้สิ่งของมาบังลมที่จะพัดผ่านเข้ามาในห้อง

ติดผ้าม่านกันแดดกรองแสง UV

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ใช้ตกแต่งภายในคอนโดอีกทั้งยังสามารถปกป้องพื้นที่อยู่อาศัยภายในห้องจากความร้อนและทำให้รู้สึกเย็นสบายมากยิ่งขึ้นคือ การติดผ้าม่านที่สามารถกันแดดร้อนจากแสง UV ได้ โดยเฉพาะมุมของห้องที่ต้องเจอกับแสงแดดในตอนกลางวันเป็นประจำ การเลือกใช้ผ้าม่านกรองแสงจะป้องกันแดดระหว่างวันได้ดี ตลอดจนช่วยสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนภายในห้องให้เย็นสบายตลอดเวลา

เพิ่มพื้นที่สีเขียวตกแต่งภายในคอนโด

เราสามารถออกแบบภายในห้องเพื่อการป้องกันความร้อนภายนอกเข้าสู่พื้นที่ในห้องได้โดยการปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่ให้เป็นสีเขียวสร้างบรรยากาศให้ดูร่มรื่นสบายตา เพื่อช่วยในการลดอุณหภูมินอกห้องที่ร้อนอบอ้าวให้มีความเย็นลงก่อนที่ความร้อนจะเข้ามาสู่พื้นที่อยู่อาศัย ส่วนตัวแนะนำว่าควรทำเป็นระแนงสำหรับแขวนกระถางต้นไม้ นอกจากช่วยระบายความร้อนแล้วยังดูสวยเก๋อีกด้วย

ไม่ว่า summer นี้อากาศจะร้อนแค่ไหนเราก็สามารถอยู่ในคอนโดได้อย่างเย็นสบาย เพียงแค่ใช้เทคนิคตกแต่งภายในให้เหมาะสมกับห้อง แต่ต้องเหมาะสมกับตำแหน่งของห้องและความชอบของแต่ละคนด้วย หรือถ้ายังเริ่มออกแบบภายในคอนโดไม่ถูก ลองจ้างมืออาชีพที่รับออกแบบตกแต่งภายในที่บ้าน ห้อง หรือคอนโด ที่ “มีเส้นสตูดิโอ” เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen