เชื่อว่ามุมพักผ่อนของบ้านทุกหลังส่วนใหญ่คือ ห้องนั่งเล่น เพราะเป็นห้องแห่งการผ่อนคลายของทุกคนหลังจากเหนื่อยล้าจากทำงาน ถึงแม้ว่าจะมีขนาดกะทัดรัด ก็สามารถทำให้น่าอยู่ได้ ฉะนั้นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ การออกแบบตกแต่งภายในให้สวยงาม ซึ่งปัจจุบันมีสไตล์ที่หลากหลาย ดังเช่นที่เรายกตัวอย่างมาให้ในวันนี้ ขณะเดียวกันในเรื่องของพื้นที่ที่จำกัด การแต่งห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

การเลือกสีเพื่อดึงดูดความสนใจ

สีที่นำมาใช้ในการตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นนั้นล้วนมีความหลากหลาย การเลือกใช้โทนสีหรือวอลเปเปอร์ที่แตกต่างกัน สามารถเพิ่มความสดใสให้กับมุมพักผ่อนมุมนี้ให้มีสีสันสดใสน่ามอง นอกจากความสวยงามแล้วยังโชว์ถึงความมีรสนิยมทันสมัย

จัดห้องแบบชิดผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่

แนะนำว่าห้องนั่งเล่นที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก ควรนำเอาเฟอร์นิเจอร์อย่างโซฟาและชั้นวางของที่ด้านหลังทำมาจากไม้ มาตกแต่งภายในโดยการจัดวางให้ชิดกับผนังในลักษณะตัวแอล เท่านี้คุณก็จะได้มุมที่สามารถนอน นั่ง หรืออ่านหนังสือได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งยังมีพื้นที่ตรงกลางเหลือไว้สำหรับเป็นทางเดินหรือวางโต๊ะกลางไว้จิบกาแฟอีกด้วย

เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันหรือแบบลอยตัว

ควรตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นขนาดเล็กโดยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวหรือมีหลายฟังก์ชันในตัวเดียวกัน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์แบบนี้สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยง่ายตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด อีกทั้งยังดูสวยงามทันสมัยมีความสะดวกสบายและทำความสะอาดง่าย

ความหลากหลายของการออกแบบตกแต่งภายใน

ห้องนั่งเล่นสามารถที่จะโชว์ของตกแต่งหรือของสะสมได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูป งานศิลปะแจกันดอกไม้ รวมถึงของรักของหวงต่างๆ แสดงให้เห็นถึงรสนิยมและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเจ้าของบ้าน ฉะนั้นถึงแม้ว่าห้องนั่งเล่นจะมีขนาดเล็ก แต่เราควรออกแบบตกแต่งภายในพื้นที่ที่มีอยู่ให้เกิดความสมดุลทั้งในแง่ของความสวยงามและความน่าอยู่ให้เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว

เพิ่มความโปร่งด้วยประตูและหน้าต่าง

การติดตั้งประตูและหน้าต่างก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการตกแต่งภายในบ้าน เนื่องจากประตูและหน้าต่างมีส่วนทำให้ห้องนั่งเล่นน่าอยู่ขึ้น แนะนำว่าควรใช้กระจกเพราะสามารถเปิดรับแสงสว่างและอากาศจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องได้เป็นอย่างดี ทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขึ้น โล่ง สบาย อากาศถ่ายเทสะดวก

แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ห้องนั่งเล่นขนาดกะทัดรัดเราก็สามารถตกแต่งภายในได้อย่างสุดชิคเพื่อไว้ผ่อนคลายเวลาเหนื่อยล้า เพียงแค่จัดวางให้เหมาะสมและใช้พื้นที่ต่างๆ อย่างคุ้มค่า ตามรูปแบบที่สะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวคุณ หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen