การจะสร้างสถานที่ใดที่หนึ่งออกมาอย่างบ้าน คอนโด สำนักงาน หรืออื่นๆ นอกจากจะต้องคำนึงถึงการอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน ประโยชน์จากการใช้สอย ระบบการทำงานต่างๆ แล้ว สิ่งสำคัญมากอีกสิ่งหนึ่งก็คือ การออกแบบตกแต่งภายในซึ่งอาจจะเป็นงานออกแบบใหม่ หรือการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ซึ่งควรจะทำให้เป็นขั้นเป็นตอนเพื่อความมีประสิทธิภาพและสร้างออกมาเป็นชิ้นงานที่ดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 วิธีการออกแบบตกแต่งภายในที่ควรศึกษาก่อนเริ่มลงมือ

Planning

การวางแผนถือว่าเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญมากขั้นตอนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะจะทำให้ทราบถึงรายละเอียดงานต่างๆ ที่เราต้องออกแบบตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการกำหนดงบประมาณโดยดูจากตัวเราเป็นหลักก่อนว่ามีงบเท่าไหร่ เพื่อกำหนดทิศทางในการตกแต่งภายในบ้านหรือคอนโด ทั้งนี้อาจรวมไปถึงวัตถุประสงค์การใช้งานหรือการดีไซน์ที่ควรมีเป้าหมายว่าจะทำเป็นในรูปแบบไหน ถ้าเรามีการวางแผนที่ดีเรียบร้อยแล้วก็จะสามารถดำเนินการขั้นตอนต่อๆ ไปได้อย่างเป็นระบบ

Mood Board

หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า Mood Board คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับงานออกแบบภายใน แต่ถ้าสำหรับบริษัทที่รับออกแบบตกแต่งภายในจะรู้ดีว่าวิธีนี้สำคัญ เรียกว่าเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างนักออกแบบและลูกค้า เป็นกระดานที่รวบรวมองค์ประกอบต่างๆ ในการกำหนดอารมณ์ของการออกแบบสถานที่นั้นๆ เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ซึ่งการทำ Mood Board จะช่วยลดข้อผิดพลาดและกำหนดแนวคิดของการออกแบบได้ดียิ่งขึ้น

Floor Plans

คือการกำหนดวัตถุประสงค์การใช้งานในแต่ละส่วน ซึ่งส่วนมากจะมาในรูปแบบของแผนผังว่าควรจัดวางอยู่ในตำแหน่งไหนก่อนที่จะเริ่มมองรายละเอียดปลีกย่อยของการตกแต่งภายใน นอกจากนี้ Floor plans ยังช่วยให้เราสามารถประเมินค่าใช้จ่ายไม่ให้งบประมาณบานปลายอีกด้วย

Color

สีเป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ควรใช้สีสันให้เหมาะสมกับสถานที่ต่างๆ อย่างเช่น ถ้าเป็นบ้านหรือคอนโดควรใช้สีที่ทำให้เกิดความสบายตา ผ่อนคลาย แต่ถ้าเป็นออฟฟิศ สำนักงาน หรือร้านต่างๆ ก็ควรใช้สีสดใสที่ช่วยกระตุ้นให้มีพลังในการทำงาน

Furniture

หลังจากการกำหนดสีและวัตถุประสงค์ในการใช้งานแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ออกแบบตกแต่งภายในก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นขนาด วัสดุที่ใช้ หรือแม้แต่งบประมาณต้องมีความเหมาะสมกับสถานที่

Lighting

ไฟก็เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับสถานที่นั้นๆ เพราะถ้าเลือกสีของไฟไม่ดีก็อาจจะทำให้ความสวยงามของห้องคุณลดลง ถึงแม้ว่าคุณจะใช้เฟอร์นิเจอร์ที่แพงหรือถูก ถ้ามีเทคนิคการเลือกไฟที่ถูกต้องเหมาะสมก็ทำให้ของต่างๆ ดูแพงขึ้นได้ในทันที

Decorations

เพิ่มเสน่ห์และความมีรสนิยมเล็กๆน้อยๆ โดยการใช้วัสดุตกแต่งเพิ่มเติมซึ่งจะเป็นตัวเสริมที่ดีในการแสดงความเป็นตัวตนของคุณ รวมถึงการเล่าเรื่องราวต่างๆ ผ่านของตกแต่งเหล่านั้น เช่น ภาพศิลปะ รูปปั้น ของสะสมต่างๆ ซึ่งจะต้องเข้ากันกับองค์ประกอบหลักในการรับออกแบบตกแต่งภายในด้วย

คราวนี้เมื่อจะเริ่มออกแบบสำนักงานออฟฟิศ บ้าน หรือคอนโด คงจะนำวิธีที่บอกไปปรับใช้ได้ไม่ยาก หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen