นอกเหนือจากการออกแบบตกแต่งภายในบ้านแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นคือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานและสไตล์การตกแต่งของแต่ละห้อง เพราะเดี๋ยวนี้มีเฟอร์นิเจอร์ให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู๋กับฟังก์ชั่นการใช้งานว่าเราจะนำไปใช้ทำอะไร ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์และความสวยงามให้กับบ้าน เราจึงขอมาแนะนำหลักการเลือกเฟอร์นิเจอร์ง่ายๆ ให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานมาฝากกันค่ะ

ห้องนอน

อันดับแรกต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดห้อง เพื่อดูว่าควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบไหนที่จะพอให้มีพื้นที่เหลือในการใช้เป็นทางเดินอีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด อย่างเช่นการเลือกเตียงซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักที่สำคัญที่สุดของห้องนอน ถ้าคุณมีพื้นที่จำกัดอาจจะลดขนาดเตียงหรือเลือกใช้เป็นที่นอนอย่างเดียวก็ได้ แนะนำว่าควรเลือกแบบที่มีขาเตียง เพื่อทำให้ดูโล่งโปร่งสบายและไม่เป็นที่เก็บฝุ่น ส่วนตู้เสื้อผ้าที่นิยมคือจะมีความกว้างประมาณ 45-60 เซนติเมตร เพราะสามารถทำบานตู้ติดได้สัดส่วนพอดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วย

ห้องนั่งเล่น

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในห้องนั่งเล่น โดยหลักๆ จะเป็นโซฟา โต๊ะ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องดูจากขนาดของห้องเป็นหลักเช่นเดียวกัน โซฟาแบบสองที่นั่งจะช่วยประหยัดพื้นที่เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่ถ้ามีพื้นที่เหลือมากพอสมควรอาจจะใช้เป็นโซฟารูปตัว L เพื่อความสะดวกสบายในการนั่งสนทนาเป็นครอบครัวสามารถใช้ได้ดีในการรับแขก ส่วนความสูงเตี้ยของโซฟาขึ้นอยู่กับความพอใจและสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน ด้านของโต๊ะเตี้ยที่วางคู่โซฟาหรือเก้าอี้จะต้องทราบถึงการใช้งาน ว่าจะเอาไว้วางถ้วยกาแฟ แจกันดอกไม้ หรือที่เขี่ยบุหรี่ จากนั้นเลือกความสูงให้เหมาะสมกับโซฟา เสริมให้ห้องดูสวยงามเป็นระเบียบด้วยชั้นวางของหรือตู้โชว์กระจกขนาดพอเหมาะ ก็ตามแต่รสนิยมของแต่ละคนได้เลยค่ะ

ห้องรับประทานอาหาร

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในของห้องนี้ถือว่าต้องเลือกให้รองรับกับสมาชิกภายในบ้าน อย่างโต๊ะอาหารจะต้องมีขนาดและจำนวนเก้าอี้นั่งที่เหมาะสม ตลอดจนคำนึงถึงความสูงต่ำของเก้าอี้ในเวลารับประทานอาหาร ซึ่งสรีระของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทำให้เกิดความสะดวกสบาย เคลื่อนตัวง่าย สามารถสอดเก็บเข้าโต๊ะได้เพื่อประหยัดเนื้อที่ แนะนำว่าควรเลือกวัสดุที่มีความคงทนแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย เพื่อยืดอายุการใช้งาน

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ นั้น นอกจากจะเลือกจากประโยชน์ใช้สอยแล้ว ควรคำนึงถึงเรื่องรสนิยมและรูปแบบบ้านของเราด้วย เพื่อให้ได้การตกแต่งภายในบ้านที่สวยงาม ลองนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้ตามได้เลย หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen