ในปัจจุบันหลายคนนิยมออกแบบตกแต่งภายในคอนโดด้วยตัวเอง เพราะสามารถกำหนดงบประมาณและไม่วุ่นวายในการติดต่อประสานงานกับผู้รับเหมา นอกจากนี้การตกแต่งภายในคอนโดด้วยตัวเองยังทำให้เรารู้สึกสะดวกสบาย ไม่ต้องมากังวลว่าจะทำถูกหรือผิด อีกทั้งยังมีอิสระในการตัดสินใจต่างๆ จะมีขั้นตอนการตกแต่งอย่างไรบ้าง เพื่อทำให้คอนโดของเราออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ลองไปศึกษากันเลย

วางแผนก่อนเริ่มลงมือ

ก่อนอื่นเราควรคำนึงถึงเรื่องความสะดวกในการย้ายที่อยู่อาศัย การปล่อยเช่า ตลอดจนการขายต่อในอนาคต เพราะเราจะสามารถจำกัดขอบเขตและประเภทของการตกแต่งภายใน การต่อเติม รวมไปถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ถ้าในอนาคตจะต้องมีการย้ายที่อยู่อาศัย วัสดุต่างๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ไม่ควรจะเลือกวัสดุที่มีโครงสร้างถาวร เช่น กระเบื้องพื้น ควรจะใช้เป็นไวนิลหรือกระเบื้องยาง หรือ Built-in เฟอร์นิเจอร์ ควรทำเฉพาะที่จำเป็นต่อการใช้งาน เช่น ครัว ชั้นวางทีวีหรือของในห้องน้ำ

ต้องทำความเข้าใจกฎระเบียบและกฎหมาย

ควรพยายามทำความเข้าใจกฎระเบียบรวมถึงกฎหมายของคอนโดมิเนียม เนื่องจากคอนโดมิเนียมเป็นอาคารที่อยู่อาศัยรวมตามกฎหมายควบคุมอาคาร เพราะข้อกฎหมายและกฎระเบียบเหล่านี้ จะส่งผลต่อการเลือกวัสดุ การก่อสร้าง โครงสร้าง และการออกแบบห้อง นอกจากนั้นหากเราตกแต่งภายในคอนโดด้วยตัวเองแล้ว ควรคำนึงถึงรายละเอียดขั้นตอนการรีโนเวท อาทิเช่น การขนส่งวัสดุ ระยะเวลาที่นิติบุคคลอาคารชุดอนุญาตให้ดำเนินการ ลิฟท์ตัวไหนที่สามารถใช้ได้ การเจาะหรือต่อเติมแบบไหนที่นิติบุคคลอาคารชุดไม่อนุญาต เพราะจะส่งผลต่อโครงสร้างโดยรวมของอาคาร ซึ่งอาจจะไปทำให้เกิดความเสียหายต่อเพื่อนบ้าน

ตั้งงบประมาณก่อนบานปลาย

ควรทำรายการหรือเช็กลิสต์ว่าสามารถออกแบบตกแต่งภายในได้ตรงไหนบ้าง วางแพลนว่าจะไปในทิศทางไหน แล้วต่อจากนั้นลองประเมินงบประมาณคร่าวๆ ว่าราคาการตกแต่งคอนโด ถูกแพงมากน้อยแค่ไหน เท่านี้ก็น่าจะพอทำให้เรามองภาพรวมความเป็นไปได้ของสิ่งที่เรากำหนดไว้

กำหนดคอนเซ็ปต์ในการตกแต่งภายใน

เราอาจจะกำหนดการออกแบบตกแต่งภายในคอนโดในสไตล์ที่ชอบมาแล้ว แต่การนำภาพตัวอย่างมาดูประกอบกันก็เป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ที่จะช่วยให้ภาพของห้องมีความชัดเจนมากขึ้น เช่น ภาพห้องนั่งเล่น ควรมีโซฟา โต๊ะ ชั้นวางของ โทนสีห้อง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือของตกแต่งรวมไว้เป็นภาพเดียวกัน เพื่อสามารถประเมินและเห็นภาพของการตกแต่งภายในคอนโดด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพิ่มความโปร่งด้วยประตูและหน้าต่าง

          การออกแบบภายในคอนโดด้วยการเพิ่มประตูและหน้าต่างเข้าไปในห้องต่างๆ จะช่วยให้เรารู้สึกว่าห้องมีความกว้างและอากาศปลอดโปร่งมากขึ้นสำหรับการแต่งคอนโดที่เป็นห้องขนาดเล็ก การเพิ่มประตู หน้าต่างเข้าไป เราอาจจะไม่จำเป็นต้องติดเครื่องปรับอากาศเป็นการประหยัดงบประมาณ อีกทั้งยังช่วยขยายพื้นที่ภายในห้องให้รู้สึกว่าไม่อึดอัด

การออกแบบตกแต่งภายในคอนโดด้วยตัวเองอาจจะไม่ได้ซับซ้อนหรือทำให้ห้องของคุณไม่ได้ดูสวยหรูมากนัก แต่ถ้าอยู่แล้วรู้สึกอบอุ่น ห้องของเรานั้นย่อมดีที่สุด และถ้ายิ่งลงมือแต่งคอนโดด้วยตัวเองแน่นอนว่าย่อมได้ความภูมิใจกลับมา หรือถ้ายังเริ่มไม่ถูกลองจ้างมืออาชีพที่รับออกแบบตกแต่งภายในที่บ้าน ห้อง หรือคอนโด ที่ “มีเส้นสตูดิโอ” เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen