ในปัจจุบันปัญหาเรื่องฝุ่นเริ่มอันตรายมากยิ่งขึ้นและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ได้มีแค่ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั่วไป แต่ยังเกิดเป็นฝุ่นพิษอย่าง PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้สุขภาพร่างกายแย่ลง ซึ่งอาจจะไม่ได้มีแค่กลางแจ้งหรือลอยอยู่ในอากาศเท่านั้น ห้องของเราเนี่ยแหละเป็นที่สะสมฝุ่นอย่างดีเชียวล่ะ แล้วคนขี้แพ้ (ฝุ่น) หรือมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ ก็คงไม่ถูกใจกับสิ่งเหล่านี้แน่ๆ วันนี้เราจึงขอรวมทริคตกแต่งภายในคอนโดให้ปลอดภัยจากฝุ่นตัวร้ายจะทำได้อย่างไรไปติดตามกันด่วน

เลือกใช้เตียงนอนแบบขาลอย

เตียงนอนก็เป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์หลักที่เราควรพิถีพิถันและใส่ใจในการเลือก ซึ่งการใช้เตียงนอนแบบขาลอยนั้นจะช่วยให้เราดูแลทำความสะอาดง่ายมากกว่าเตียงนอนแบบทึบ และไม่ต้องเคลื่อนย้ายให้ยุ่งยาก อีกทั้งยังไม่เป็นที่กักเก็บฝุ่นอีกด้วย

เลือกที่นอนกันไรฝุ่นที่ทำความสะอาดง่าย

ที่นอนเป็นอีกแหล่งสะสมของฝุ่น ทำให้เกิดการฟุ้งกระจายเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ ซึ่งปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมที่นอนกันไรฝุ่นให้คนแพ้ฝุ่นได้เลือกใช้กัน ทำให้การเกิดไรฝุ่นไม่สามารถผ่านขึ้นมาได้แถมยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการปูพรม

พรมคืออีกหนึ่งของตกแต่งที่ช่วยให้ห้องของคุณดูสวยงามขึ้น แต่เจ้าพรมนี่ล่ะเป็นตัวกักเก็บฝุ่นชั้นดีสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้เลยก็ว่าได้ เราจึงควรเลือกใช้สิ่งอื่นมาทดแทนเพื่อช่วยในการลดฝุ่น เช่น เสื่อที่มีดีไซน์ทันสมัยก็สวยไม่แพ้กันหรือถ้าไม่ซีเรียสอาจจะไม่ต้องใช้เลยก็ได้

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เก็บฝุ่น

ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ หนังหรือพลาสติกแทนแบบผ้าหรือขนต่างๆ เพื่อเป็นลดการสะสมของฝุ่น แนะนำว่าถ้าชอบแบบไม้ให้เลือกเป็นไม้ธรรมชาติหรือเฌอร่าจะปลอดภัยที่สุด ส่วนถ้าเป็นพลาสติกควรเลือกที่ทำจากเส้นใยไวนิล

ตกแต่งภายในคอนโดแบบ built-in

ในบางครั้งเราอาจจะไม่สะดวกในการทำความสะอาดจุดที่อยู่สูงกว่าระดับสายตาหรือสูงเกินไป ซึ่งบริเวณนี้มักจะชอบมีฝุ่นเกาะอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณหลังตู้โชว์หรือตู้เสื้อผ้าที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการออกแบบตกแต่งภายในคอนโดแบบ Built-in จะช่วยลดโอกาสที่จะให้ฝุ่นเข้าไปสะสมทั้งด้านในและด้านบน

ตกแต่งภายในห้องด้วยต้นไม้

การปลูกต้นไม้นอกจากจะสร้างความสวยงามน่าอยู่ให้กับคอนโดของเราแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษที่อยู่ภายในบ้านซึ่งอาจจะช่วยไม่ได้มาก แต่ก็เป็นการประหยัดงบประมาณสำหรับคนงบน้อยมากกว่าการซื้อเครื่องฟอกอากาศ

ลองนำไอเดียการตกแต่งภายในที่เราแนะนำไปปรับใช้ให้เข้ากับคอนโดของคุณ เพียงเท่านี้ฝุ่นในห้องก็จะลดลงแถมยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ลองจ้างมืออาชีพที่รับออกแบบตกแต่งภายในที่บ้าน ห้อง หรือร้านของคุณ ที่ “มีเส้นสตูดิโอ” เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen