ไหนใครชื่นชอบการตกแต่งภายในบ้านแต่ยังสับสนว่าที่แต่งไปนั้นจับคู่สีถูกมั้ย เค้าเรียกว่าสไตล์อะไรหรือตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มแพลนหรือออกแบบ เราขออาสาพาไปทำความรู้จักกับ 6 สไตล์การแต่งบ้าน ที่รับรองว่ามือใหม่ต้องร้องอ๋อ ไม่แน่ว่าอาจจะตรงกับสไตล์ที่คุณแต่งอยู่ก็ได้

Luxury Style

เริ่มกันที่สไตล์การออกแบบตกแต่งภายในที่หรูหราดูแพงมากที่สุดหรือเรียกว่า luxury style เป็นสไตล์ที่ได้รับการประยุกต์มาจาก modern เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณค่อนข้างสูง เพราะส่วนใหญ่จะใช้เฟอร์นิเจอร์จากต่างประเทศที่มีดีไซน์หลากหลายในแบบโมเดิร์นและมีความสวยงามด้วยตัวเอง เพิ่มสเน่ห์ด้วยการประดับแชนเดอเลียซึ่งถือว่าเป็นการยกระดับเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสไตล์นี้ได้อย่างดีเลยทีเดียว

Loft Style

ถ้าพูดถึงความเปลือย ความดิบ ซึ่งแตกต่างกับ luxury style อย่างสิ้นเชิง ต้องยกให้การตกแต่งบ้านแบบ loft โดยจะเน้นโชว์โครงสร้างภายในของบ้านไม่ว่าจะเป็นเพดาน พื้น ผนัง ที่นิยมใช้วัสดุเป็นปูนเปลือย ท่อเหล็กหรืออิฐมอญแดง ทางด้านการใช้เฟอร์นิเจอร์ก็จะเป็นแบบเรียบง่าย ให้อารมณ์ความรู้สึกที่น่าค้นหาและเป็นอิสระในขณะเดียวกัน

Minimalist Style

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นหูกับสไตล์นี้กันอย่างแน่นอน เพราะช่วงนี้กำลังเป็นที่นิยมสุดๆ minimal คือแนวคิดการตกแต่งภายในที่เรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นถูกจักวางอย่างเป็นระบบระเบียบ มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เน้นในการคุมโทนของสีให้ไปในทิศทางเดียวกัน (monotone) อย่างขาว ดำ เทา ให้ความรู้สึกลอยตัว เบา สบายตา

Beach House Style

ชัดเจนว่า beach คือ ชายหาด แล้วเราจะออกแบบตกแต่งภายในบ้านยังไงให้เป็นชายหาด ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับ beach house style ก็คือการจำลองบรรยากาศเหมือนว่าเราอยู่บ้านติดทะเล จินตนาการถึงธรรมชาติ ต้นไม้ หาดทราย แล้วนำมาปรับเข้ากับการแต่งบ้าน แน่นอนว่าจะต้องใช้สีอยู่ในกลุ่มของฟ้า ขาว เขียวจากต้นไม้ อาจจะแทรกสีน้ำตาลให้อยู่ในส่วนเฟอร์นิเจอร์และของประดับตกแต่งประหนึ่งว่ากำลังดื่มด่ำบรรยากาศสุดชิลที่ชายทะเล

Retro Style

ถ้าคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง ก็คงจะต้องร้องอ๋อ เพราะบ้านเรือนในสมัยนั้นคือการตกแต่งสไตล์ retro ซึ่งจะมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้สีสันที่จัดจ้านโดดเด่น มองแล้วสดชื่น สนุกสนาน อาจจะผสมผสานกับแนววินเทจ โดยการเลือกของตกแต่งเป็นโมเดลเก่าๆ นาฬิกา หรือภาพศิลปะสวยๆ มาวาง รับรองว่าชิคไม่ซ้ำแบบใคร

Thai Modern Style

สุดท้ายกันที่ Thai Modern Style จุดเด่นของสไตล์นี้คือ การประยุกต์ศิลปะวัฒนธรรมของไทยให้ดูทันสมัยแต่ยังคงเอกลักษณ์ไว้ อันดับแรกที่ต้องคำนึงคือเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นเป็นไม้มีลวดลายฉลุต่างๆ หรือเก้าอี้หวายแบบในบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ถ้าบ้านใครไม่ได้ทำด้วยไม้อาจเลือกตกแต่งภายในเป็นวอลเปปเปอร์ที่สื่อถึงความเป็นไทยก็ดูเก๋ไปอีกแบบ

คราวนี้ก็คงทราบแล้วล่ะว่าบ้านของเราตกแต่งในสไตล์ไหน หรือใครอยากเปลี่ยนสไตล์ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านและไลฟ์สไตล์คุณ รับรองว่าเวลาเชิญแขกมาไม่มีอายแน่นอน หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen