ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้กระแสการออกแบบตกแต่งภายในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นกำลังมาแรง เพราะมีความเป็นมินิมอล น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่อบอุ่น มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นการจะเริ่มตกแต่งบ้านให้ดูน่าอยู่ในแบบ Japanese นั้น หลักสำคัญคือ ต้องโล่ง โปร่ง สบายตา สำหรับว่าใครที่เบื่อจะแต่งบ้านแบบเดิมๆ ก็ลองมาดู How to ตกแต่งภายในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันวันนี้ได้เลย

เลือกสีโทนอุ่น

หลักการข้อนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของออกแบบภายในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะสีโทนอุ่น หรือสีแนวเอิร์ธโทน เป็นโทนสียอดนิยม จะเป็นการผสมผสานของสีน้ำตาล เขียว สีเหล่านี้จะช่วยในการคุมโทนให้บ้านของเราดูมีอารมณ์แบบญี่ปุ่น อีกทั้งยังสามารถหาไอเท็มอื่นๆ มาตกแต่งได้ง่ายขึ้นอีกด้วย รับรองว่าไม่หลุดธีมอย่างแน่นอน

เน้นเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านทำจากไม้

สิ่งที่จะทำให้บ้านของเราดูเป็นสไตล์ญี่ปุ่นมากขึ้นคือ การเลือกงานไม้อย่างเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งมาออกแบบภายในบ้าน อย่างเช่น บ้านสีขาว แนะนำว่าควรทำประตูเป็นไม้ หรือทำบานเลื่อนแบบสไตล์การ์ตูนหรือหนังญี่ปุ่นที่เราเคยผ่านตา จะทำให้ดูเป็นแบบมินิมอล เห็นแล้วสบายตา หรือนำของตกแต่งน่ารักๆ อย่างกรอบรูปไม้ติดบริเวณตามพนัง ได้อารมณ์บ้านญี่ปุ่นสุดๆ

ยกธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว

ถ้าเราออกแบบตกแต่งภายในบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีแต่สีขาวๆ ครีมๆ อย่างเดียวก็อาจจะดูน่าเบื่อ การเพิ่มสีเขียวจากต้นไม้บ้างจะทำให้ดูมีอะไรมากขึ้น เพราะสีเขียวจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น จะเป็นต้นไม้จริงหรือปลอมก็ได้ หรือถ้าบ้านใครมีบริเวณ อาจจะลองจัดเป็นสวนขนาดเล็ก ก็ดูเข้ากับบ้านแบบญี่ปุ่นที่เราต้องการได้อีกด้วย

ตกแต่งภายในบ้านให้คุมโทนด้วยแสงไฟ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นควรต้องมีแสงไฟที่สว่างทั่วถึง ไม่ดูทึบ ดังนั้นแนะนำว่าควรใช้ไฟที่มีแสงสีนวลๆ หรือเป็นโคมไฟเล็กๆ ตกแต่งภายในเพื่อไม่ให้หลุดธีม ใช้การเลือกเป็นผ้าม่านบางๆ มาติดให้แสงไฟดูละมุนก็ช่วยได้ จะให้ความรู้สึกโล่งโปร่งสบาย แสงไฟไม่ควรแรงมากแต่ก็ต้องไม่มืดจนเกินไป

เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่นก็ตอบโจทย์

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในการออกแบบภายในก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญกับการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เพราะถ้าใช้มากเกินไปอาจจะผิดธีมก็ได้ ฉะนั้นนอกจากจะต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้และเรียบง่ายแล้ว ควรเพิ่มฟังก์ชันเล็กๆ น้อยๆ ก็ดูมีดีไซน์เรียบหรูได้ อย่างโซฟา bed ที่สามารถปรับนอนได้ เก็บของได้ หรือชั้นวางของไม้ที่ใช้เป็นที่กั้นห้องได้ ทั้งนี้ต้องไม่ให้หลุดกับคอนเซ็ปต์ญี่ปุ่นของการแต่งบ้านด้วย

ใครที่กำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งภายในบ้านใหม่ ลองนำวิธีออกแบบตกแต่งภายในบ้านไปทำตามกันรับรองว่าจะได้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เราต้องการแถมยังได้อารมณ์เหมือนไปพักโฮมสเตย์ที่ญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen