ใครว่าออฟฟิศขนาดเล็กจะตกแต่งภายในไม่ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามเราสามารถลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกให้พื้นที่โดยรวมดูกว้างขึ้นได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องรีโนเวทใหม่ และยังมีอีกหลายวิธีที่จะทำออฟฟิศขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียการออกแบบตกแต่งภายในออฟฟิศให้น่าอยู่ โล่งโปร่งสบาย รับรองว่าถูกใจมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ แน่นอน

จัดโต๊ะทำงานแบบใหม่ใช้พื้นที่ร่วมกัน

ลองเปลี่ยนมาตกแต่งภายในโดยใช้โต๊ะทำงานร่วมกัน เพราะส่วนมากออฟฟิศใหม่ๆ ก็ใช้วิธีนี้เพื่อให้เกิดการแชร์ความคิดของพนักงาน อาจจะใช้โต๊ะใหญ่ 1 ตัว ที่สามารถนั่งได้ 4-6 คน และวางคอมพิวเตอร์ในโต๊ะเดียวกัน แค่นี้ก็เหลือพื้นที่อื่นๆ ให้ใช้ประโยชน์ได้ แต่ควรพิจารณาจากวิธีการทำงานของแต่ละคน เพราะอาจจะไม่สามารถใช้พื้นที่ร่วมกับผู้อื่นได้ หรือจำเป็นต้องมีที่เก็บเอกสารเยอะก็ไม่เหมาะกับการใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน

ให้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันเป็นตัวช่วย

ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชันในลดพื้นที่วางของ เช่น โต๊ะทำงานที่สามารถเคลื่อนที่ได้ไว้สำหรับไปต่อกับโต๊ะตัวอื่นๆ ให้เกิดประโยชน์เป็นโต๊ะประชุมได้ หรือโต๊ะทำงานอเนกประสงค์ที่มีพื้นที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ หรือโซฟาที่มีที่เก็บของในตัวได้ เป็นต้น ซึ่งช่วยในการประหยัดพื้นที่ในการออกแบบภายใ ทั้งนี้ต้องเลือกให้มีดีไซน์ที่ทันสมัยสวยงามเพื่อบรรยากาศที่ดีของออฟฟิศด้วย

เอาฉากกั้นทึบๆ ออก เน้นโปร่งสบายไม่อึดอัด

ฉากกั้นสามารถประยุกต์โดยใช้สิ่งของที่มีอยู่แล้วได้ เช่น เอาชั้นวางหนังสือ หรือชั้นวางของมาใช้แทนฉากกั้นห้อง อีกทางหนึ่งอาจเปลี่ยนประตูทึบให้เป็นประตูกระจกก็สามารถช่วยนำแสงสว่างจากข้างนอกเข้ามา จะได้ดูโปร่ง และดูกว้างขึ้นกว่าการใช้ฉากทึบๆ เป็นห้องส่วนตัวกันทำให้ดูคับแคบเกินไป อีกทั้งยังเป็นการออกแบบตกแต่งภายในได้ด้วยตัวเองภายในออฟฟิศโดยไม่ต้องเปลืองงบประมาณอีกด้วย

หาห้องเก็บของส่วนรวมเพื่อให้ออฟฟิศไม่รก

เอกสารต่างๆ ที่ดูรกจนทำให้เป็นปัญหาของการออกแบบสำนักงานออฟฟิศขนาดเล็ก ทำให้ดูอึดอัดคับแคบ ซึ่งมีทั้งของส่วนตัวและส่วนรวม ถ้าต้องการให้ออฟฟิศดูกว้างขึ้นควรหาห้องหรือที่สำหรับเป็นพื้นที่เก็บของอาจจะใช้ห้องใดห้องหนึ่งสำหรับเป็นที่เก็บของส่วนรวม หรือถ้าออฟฟิศไหนมีขนาดเล็กก็ลองใช้ตู้เก็บของแบบ Build-in ติดกำแพงที่เลื่อนสไลด์ได้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมกันในออฟฟิศสมัยใหม่

          บรรยากาศที่ดีย่อมส่งผลต่อการทำงาน เพราะคงไม่มีใครชอบทำงานในออฟฟิศที่บรรยากาศดูอึดอัดคับแคบ วิธีเหล่านี้น่าจะเป็นไอเดียที่ดีให้นำไปลองปรับใช้กัน เพื่อออฟฟิศของคุณจะได้น่าอยู่ขึ้น แต่ถ้าออฟฟิศไหนอยากได้มืออาชีพมาช่วยรับออกแบบตกแต่งภายในที่ออฟฟิศ หรือสำนักงานของคุณแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบภายใน สามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen