ปัจจุบันการออกแบบตกแต่งภายในบ้านสไตล์ไทยเริ่มกลับมาเป็นที่นิยม อีกทั้งตอนนี้กระแสละครวันทองกำลังมาแรงทำให้หลายคนเกิดความคิดที่อยากจะแต่งบ้านย้อนยุคให้เข้ากับบรรยากาศ จากเดิมที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลังซึ่งจะหาชมได้ยาก และไม่นิยมสร้างกันมากเหมือนสมัยก่อน เพราะมีการผสมผสานเป็นไทยประยุกต์ จะสามารถตกแต่งภายในบ้านให้เก๋ได้อย่างไรวันนี้เรานำมาฝากกัน

1. ห้องนั่งเล่นแบบไทยๆ

          บ้านสไตล์ไทยต้องคู่กับการออกแบบตกแต่งภายในที่เป็นบรรยากาศโปร่งๆ สบายๆ ไอเดียนี้แนะนำว่าควรจัดมุมห้องนั่งเล่นของบ้านให้อยู่ชั้นล่าง คล้ายกับพื้นใต้ถุนแบบบ้านไทยในอดีต ประตูเปิดโล่ง อาจจะเลือกใช้ประตูบานเฟี้ยมไม้เก่ามาตกแต่งภายใน เพิ่มความเก๋ด้วยโซฟาหวายตัวยาวกับเก้าอี้ไม้เก่า สะท้อนอารมณ์บ้านแบบไทยๆ ได้อย่างลงตัว

2. สไตล์ไทยประยุกต์ผสมกับปูนเปลือย

          เพิ่มความเท่ของการตกแต่งภายในบ้านด้วยปูนเปลือย อาจจะจัดสวนหน้าบ้านด้วยการนำต้นไม้ใส่กระถางแบบเรียบๆ เพื่อให้สีเขียวไปลดความเข้มของสีปูนเปลือย เสริมด้วยประตูไม้บานพับที่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง ดูละมุนน่ามองแก่ผู้พบเห็นตั้งแต่บรรยากาศภายนอกบ้าน

3. เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ในการตกแต่งภายใน

          ถ้าพูดถึงการออกแบบภายในสไตล์ไทย สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่สามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้ดีที่สุด เนื่องจากการสร้างบ้านเรือนไทยในสมัยโบราณ ส่วนใหญ่จะมีโครงสร้างเป็นไม้ทั้งหลัง แต่ในสมัยปัจจุบันที่ค่อนข้างทันสมัย การจะใช้ไม้ทั้งหมดจึงค่อนข้างทำได้ยาก ดังนั้นเราจึงเลือกเฟอร์นิเจอร์บางส่วนเป็นไม้แทนอย่าง โต๊ะ ชั้นวางของ ตู้ เก้าอี้ ควรเป็นลายไม้โทนสีเข้มอย่างน้ำตาลแดง จะได้อารมณ์เป็นแบบไทยๆ ได้ดีที่สุด        

4. ห้องครัวก็เนรมิตให้เป็นสไตล์ไทยได้

ออกแบบภายในห้องครัวให้เต็มไปด้วยเรื่องราวของบ้านสไตล์ไทย ด้วยการตกแต่งผนังให้สวยงามโดยการนำกระจกฝ้าลายดอกไม้ไทยแบบวินเทจมาใช้เป็นองค์ประกอบหลัก เพิ่มตะกร้าหรือกระด้งมาตกแต่งเพดาน จับคู่กับโคมไฟเก๋ๆ แค่นี้ก็สามารถเนรมิตให้ออกมาเป็นครัวที่ทำอาหารเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ

สำหรับใครที่สนใจจะออกแบบตกแต่งภายในบ้านสไตล์ไทย ลองนำไอเดียการตกแต่งเหล่านี้ไปประยุกต์ออกแบบบ้านหรือห้องต่างๆ ในแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณเองแล้วผสมผสานให้เข้ากับวัสดุสมัยใหม่ รับรองว่าบ้านหรือห้องสไตล์ไทยจะดูสวยงามอบอุ่น อีกทั้งยังไม่เหมือนใครอีกด้วย หรือถ้าคุณกำลังมองหา บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรงแล้วล่ะก็ ที่ มีเส้นสตูดิโอ เราคือมืออาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในสามารถขอคำปรึกษา ดูรายละเอียด หรือเข้ามาดูผลงานของเราก่อนได้ที่ www.mezenstudio.com/

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com

http://line.me/ti/p/~@mezen