ก่อนจะเลือกงานรับออกแบบตกแต่งภายใน ควรรู้อะไรบ้าง?

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการของลูกค้าหรือเจ้าของงาน  จึงควรมีหลักการในการเลือกรับออกแบบตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากก่อนการสร้างบ้าน คอนโด หรือแต่ละสถานที่ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการวางแผนความต้องการ กำหนด Concept ต่างๆ  ไปจนถึงการคำนวณงบประมาณซึ่งจะทำให้งานทุกชิ้นเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังต่อไปนี้

1. วางแผนความต้องการให้ชัดเจน

ตกแต่งภายในห้องนอนบิ๊วอิน

ในการ ออกแบบตกแต่งภายใน ควรเริ่มต้นจากการทำความรู้จักของสถานที่นั้นๆ อย่างเช่น บ้านหรือคอนโด ว่าสิ่งที่ต้องการจะ ตกแต่งภายใน นั้นมีดีเทลอย่างไรบ้าง ตลอดจนความต้องการของลูกค้าหรือเจ้าของงาน ว่าสถานที่นั้นๆ จะต้องมีห้องอะไรบ้าง ตำแหน่งไหน สไตล์การตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบไหน เพื่อที่จะทราบแพลนและสามารถวางแผนได้อย่างตรงจุดและชัดเจน อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้อ้างอิงกับการประเมินงบประมาณในการก่อสร้างได้อีกด้วย เพราะถ้าเราไม่กำหนดความต้องการอาจจะเกิดการปฎิบัติงานคลาดเคลื่อน ทำให้เสียเวลาได้

2. กำหนด Concept & Mood and tone การออกแบบตกแต่งภายใน

วัสดุออกแบบตกแต่งภายใน

ในเมื่อเรารู้ความต้องการของเราและลูกค้าแล้วว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนต่อไปจะเข้าสู่กระบวนการออกแบบตกแต่งภายในซึ่งก็คือ การกำหนด concept ให้รูปแบบการตกแต่งออกมาในทิศทางเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงคือ รูปแบบหรือสไตล์ การกำหนดโทนสี การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เข้ากับตัวอาคารนั้นๆ เพราะแต่ละสถานที่จะมีโครงสร้างและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราควรต้องมองให้ออกเพื่อความถูกต้องสวยงาม เพื่อช่วยในการประหยัดงบประมาณและเวลา

3. ควบคุม Budget ให้ไม่เกินงบ

ทีมช่างตกแต่งภายใน

ก่อนทำการ ออกแบบตกแต่งภายใน การคิดและวางแผนแปลนเป็นส่วนสำคัญของนักออกแบบ ถ้าเรามีแปลนบ้านก่อนทำการก่อสร้าง จะส่งผลให้ทำงานได้อย่างเป็นระบบ เพราะสามารถคำนวณวัสดุต่างๆ ที่จะใช้งาน สามารถคิดคำนวณค่าใช้จ่ายและงบประมาณต่างๆ ว่าเหมาะสมกับ budget ที่เราได้กำหนดไว้หรือไม่ แนะนำว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำคือ checklist เพื่อใช้ในการตัดงบส่วนที่ไม่สำคัญในการออกแบบทิ้งไป เท่านี้เราก็จะทราบงบประมาณที่จะใช้ได้อย่างแม่นยำ

โทร 081 407 4500
Line@ : @mezen
อีเมล design.mezen@gmail.com